Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Từ ngày 14-16/10/2016 tại Thành phố Đà Nẵng, Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung đã tổ chức khóa tập huấn “Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực – Assets-Based Community Development (ABCD) thu hút sự tham gia của 23 học viên là các cán bộ cơ quan kiểm lâm và các thành viên cộng đồng thuộc mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng ở Khu vực miền Trung

Việc hỗ trợ cộng đồng, người dân địa phương có cơ hội tiếp cận với một số phương pháp mới trong lĩnh vực phát triển cộng đồng là hết sức cần thiết và lựa chọn được phương pháp phù hợp trong việc xác định và huy động các nguồn lực có ý nghĩa quan trọng và thiết thực. Từ ngày 14-16/10/2016 tại Thành phố Đà Nẵng, Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung đã tổ chức khóa tập huấn “Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực – Assets-Based Community Development (ABCD) thu hút sự tham gia của 23 học viên là các cán bộ cơ quan kiểm lâm và các thành viên cộng đồng thuộc mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng ở Khu vực miền Trung. 

Khóa tập huấn nhằm mục đích giúp cộng đồng phát huy thế mạnh, phát triển các hoạt động dựa vào chính năng lực và tài sản vốn có của mình chứ không dựa vào sự hỗ trợ của bên ngoài từ các dự án, các tổ chức phi chính phủ,... Mặt khác thông qua khoá tập huấn các học viên đã được trang bị kiến thức trong việc xác định các nguồn lực hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng, xây dựng các mô hình sinh kế và thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng hiệu quả bền vững. 
 
Hỗ trợ và thúc đẩy tại khóa tập huấn được thực hiện bởi tập huấn viên chính là ThS. Đỗ Đăng Tèo – Tư vấn Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế và TS. Hà Thăng Long – Giám đốc Chương trình Hội động Vật học Frankfurt tại Việt Nam - là một trong những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam được tiếp cận sớm nhất về phương pháp tiếp cận phát triển cộng đồng dựa vào nội lực. Đặc biệt, tập huấn viên là người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm về lĩnh vực phát triển cộng đồng, am hiểu hết các nguồn lực tự nhiên, con người, kinh tế, xã hội, văn hoá ở các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Việt Nam.
 
Khoá tập huấn được thực hiện trong thời gian 03 ngày nhưng với kinh nghiệm và kỹ năng của tập huấn viên kết hợp với phương pháp tiếp cận mới đã giúp cho học viên khám phá hết nguồn lực và cơ hội phát triển của các nhóm cộng đồng thông qua nhiều công cụ và bài tập thảo luận nhóm trong khoá tập huấn. Nhiều câu chuyện thành công rất thực tế của mỗi cộng đồng được chia sẻ đã chứng minh các cộng đồng đã có nhiều điểm mạnh xuất phát từ chính nội lực của các thành viên và các nhóm cộng đồng. Công cụ “Phân tích tài sản cá nhân” đã khiến cho học viên phải ngỡ ngàng sao cộng đồng lại có nhiều nguồn lực, nhiều tài nguyên và tài sản đến như vậy? hoặc trong cộng đồng sao nhiều người có kỹ năng, tài năng đến như vậy?. Những suy nghĩ đó đã có tác động tích cực trong việc khơi dậy khát khao thay đổi để làm điều gì đó về sự phát triển các hoạt động kinh tế của cộng đồng. 
 
Tại khóa tập huấn, thông qua công cụ “Cái xô thủng” để phân tích kinh tế cộng đồng, học viên đã nhận ra được nhiều khoản thu để có thể mở rộng thêm và các nguồn chi có thể tiết kiệm được nhằm giảm chi phí đầu vào để phát triển kinh tế cho chính cộng đồng. Và để giúp học viên hiểu rõ hơn nội dung bài học và trở thành những hướng dẫn viên cho cộng đồng sau này, khoá tập huấn đã tổ chức hoạt động thực hành tham quan học tập tại cộng đồng thôn Giàn Bí, xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, Thành phố Đà Nẵng – là địa phương tái định cư mới đang có tiềm năng phát triển về lâm nghiệp và chăn nuôi. Hoạt động thực hành đã giúp cho các học viên khóa tập huấn có cơ hội hỗ trợ giúp cho cộng đồng thôn Giàn Bí tìm thấy được những cơ hội phát triển và phát huy hiệu quả các nguồn lực sẵn có để phát triển cộng đồng.
Kết thúc khoá tập huấn, các học viên đã chia sẻ về những mong đợi, dự định trong tương lai khi áp dụng kiến thức ABCD vào công việc tại địa phương đã minh chứng cho sự thay đổi và áp dụng phương pháp tiếp cận mới trong lĩnh vực phát triển cộng đồng. Hy vọng rằng, những thuyền trưởng của mỗi cộng đồng sẽ xác định rõ các nguồn lực và huy động được sự tham gia của toàn thể thành viên trong cộng đồng để cùng chèo lái với những thành viên của mình đi đúng hướng, đúng với mục tiêu của khoá tập huấn Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực ABCD.
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung 
 
Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ (04-26-2018)
» Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng (04-23-2018)
» Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (04-15-2018)
» Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT (06-12-2017)
» Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT (05-29-2017)
» Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản (05-26-2017)
» Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp (05-24-2017)
» Tập huấn "Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng yêu cầu VPA-FLEGT" (09-09-2016)
» Tập huấn về Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của VPA-FLEGT (05-28-2016)
» "Không ai lại xông vào rừng cấm để làm thủy điện!" (04-13-2016)
» Đến 2050, biến đổi khí hậu sẽ khiến nửa triệu người chết vì đói (03-09-2016)
» Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia (01-14-2016)
» Hội nghị thường niên FORLAND 2015 (11-16-2015)
» Nhiều phụ nữ đã "trắng tay" sau ly hôn (10-23-2015)
» Hội thảo Tham vấn ý kiến về dự thảo đề nghị xây dựng Luật Lâm Nghiệp (10-09-2015)
» CORENARM hưởng ứng chương trình "Vui tết trung thu" (10-03-2015)
» Hội thảo “Thực thi Luật bảo vệ và phát triển rừng ở Việt Nam: một số phát hiện và kiến nghị từ các tổ chức xã hội” (10-02-2015)
» Liên hoan vẽ tranh (10-02-2015)
» Hội thảo "Cách viết hiệu quả trong quá trình vận động chính sách" (09-03-2015)
» Phải đảm bảo đời sống của người dân hậu dự án thủy điện (08-20-2015)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1549769
Số người đang online: 3